Home / Bệnh sa tử cung / Có những biểu hiện này, có thể bạn đã bị sa tử cung!

Có những biểu hiện này, có thể bạn đã bị sa tử cung!

Bị sa tử cung hay còn được gọi là sa dạ con hoặc sa sinh dục. Trên thực thế, không chỉ tử cung bị sa ra ngoài âm đạo mà còn bao gồm bóng đái và trực tràng. Sa tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khó khăn cho cuộc sống, lao động, sinh hoạt bình thường của phụ nữ, đặc biệt là trong đời sống vợ chồng.

14755_26_10_12_5_31_31_9714603

Sa tử cung

Theo thống kê của bộ y tế Việt Nam, có khoảng hơn 10% phụ nữ mắc phải tình trạng sa tử cung sau sinh, phần lớn nằm ở độ tuổi trung niên, trong khoảng 40 – 60 tuổi. Các chị em đẻ nhiều con, sinh con quá sớm hoặc lao động nặng nhọc sau sinh, không được đỡ đẻ đúng kỹ thuật rất dễ mắc phải sa tử cung. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người trẻ chưa sinh đẻ lần nào bị sa tử cung ở khoảng từ 25 – 30 tuổi do cơ địa yếu bẩm sinh.

Các biểu hiện cho thấy bạn đã bị sa tử cung

Sa tử cung được chia thành 3 mức độ: Nhẹ, vừa, nặng. Tùy theo tình trạng sa tử cung nhiều hay ít, bệnh mới phát hoặc đã lâu, chỉ sa tử cung hay bao gồm cả ruột và bóng đái  mà có các biểu hiện dễ nhận biết sau đây:

  • Khó chịu bức bối trong người, cảm giác bị căng tức, nặng ở vùng bụng dưới, cửa mình, nhất là khi đứng, đi lại, khi nằm nghỉ ngơi thì không còn cảm giác khó chịu trên.
  • Thỉnh thoảng có cảm giác muốn rặn đẻ do cảm thấy vướng víu trong bụng dưới bởi các tĩnh mạch ở vùng đáy chậu bị sa sung huyết, thêm vào đó nữa là do áp lực ở vùng thành bụng lên đấy chậu.

884Kinh-nguyet-khong-deu-dau-bung-duoi-tieu-chay-em-bi-sao-vay-BS

Nặng tức bụng dưới – biểu hiện thường gặp ở sa tử cung

  • Khi tình trạng đã trở nặng, tử cung bị sa hẳn xuống và lồi ra ngoài âm đạo, người bệnh có thể nhận thấy một khối tròn khi đi đứng, nằm nghỉ thì khối sa lại tuột vào âm đạo. Ban đầu thì khối sa nhỏ và không thường xuyên, càng về sau càng to ra và không tự đẩy lên được nữa.
  • Nếu bị sa tử cung kèm theo sa bóng đái thì sẽ có biểu hiện đi tiểu khó, tiểu dắt, tiểu són khi khóc, cười, ho, hắt hơi hoặc khi rùng mình, cảm giác tiểu không ra hết nước. Nếu bàng quang bị viêm nhiễm thì có thể kèm theo tiểu buốt rất khó chịu.
  • Nếu bị sa tử cung kèm theo sa ruột thì người bệnh sẽ cảm thấy đại tiện chưa hết phân, nặng nơi nữa là gây bón, trĩ nội, ngoại.
  • Tình trạng kinh nguyệt vẫn bình thường, có thể xuất hiện rong kinh., khí hư do viêm nhiễm cổ tử cung.

di_tieu_nhieu_lan_trong_ngay_o_nu_gioi_la_do_dau_2-500x399

Tiểu són, bón có thể là những biểu hiện của sa tử cung

Hậu quả của sa tử cung

  • Cọ sát, nặng nề khiến người bệnh đi lại khó khăn, không thể có được cuộc sống sinh hoạt lao động binh thường.
  • Ảnh hưởng chuyện chăn gối vợ chồng.
  • Người bệnh vẫn có thể có con, nhưng dễ bị sẩy thai hoặc đẻ non.
  • Ở trường hợp nặng, không thể chữa trị phục hồi, buộc phải cắt bỏ tử cung, mất khả năng sinh con và bước vào giai đoạn mãn kinh sớm, đối diện với các bệnh sau mãn kinh như: béo phì, cao huyết áp, lãnh cảm, nám da, đồi mồi, nếp nhăn,…

mang-thai-lan-dau-nhung-chuan-bi-can-thiet-4

Nên khám sớm nếu nhận thấy có biểu hiện sa tử cung

Nếu có những biểu hiện bị sa tử cung như đã đề cập trên, các chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế khám, để mình ngăn chặn nguy cơ đối mặt với những hậu quả đáng sợ của căn bệnh này.

 

  ĐĂN KÝ TƯ VẤN BỆNH NGAY THÔI!
HoaDaVietNam sẽ liên hệ lại ngay cho bạn trong thời gian sớm nhất!

 

Check Also

Chị Hằng 46 tuổi chia sẽ bài tập điều trị sa tử cung hiệu quả!

Chị Hằng 46 tuổi chia sẽ bài tập điều trị sa tử cung hiệu quả!

Chị Hằng đã thực hiện bài tập điều trị sa tử cung thường xuyên kèm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận Bản Tin Sức Khỏe

Những thông tin về bệnh Sa Tử Cung, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Tất cả sẽ có trong bản tin sức khỏe hàng tuần chúng tôi gửi cho bạn.

Đăng ký thành công!