Home / Bệnh sa tử cung / Cách chữa sa tử cung và phương pháp chẩn đoán bệnh

Cách chữa sa tử cung và phương pháp chẩn đoán bệnh

Bạn đang tìm cách chữa sa tử cung hiệu quả? Bạn ngại phẫu thuật vì sợ biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

1. Như thế nào gọi là sa tử cung?

cach-chua-sa-tu-cung-1

Sa tử cung xảy ra khi cơ sàn chậu và dây chằng căng ra và suy yếu, hỗ trợ không đầy đủ cho tử cung. Tử cung xuống vào trong ống âm đạo.

Sa tử cung ở phụ nữ mãn kinh thường ảnh hưởng đến những người đã có một hoặc nhiều lần sinh theo đường âm đạo. Thiệt hại đến các mô hỗ trợ trong khi mang thai và sinh con, ảnh hưởng của trọng lực, mất estrogen, và lặp đi lặp lại căng thẳng trong nhiều năm đều có thể làm suy yếu khung xương chậu và dẫn đến sa tử cung.

Nếu sa tử cung nhẹ, điều trị thường là không cần thiết. Nhưng nếu sa tử cung làm cho khó chịu hay phá vỡ cuộc sống bình thường, có thể hưởng lợi từ điều trị. Tùy chọn bao gồm sử dụng một thiết bị hỗ trợ đưa vào âm đạo hoặc phẫu thuật để chữa trị.

2. Những phương pháp chẩn đoán hiệu quả

cach-chua-sa-tu-cung-2

Thực hiện các xét nghiệm hoặc đi khám lâm sàng để chẩn đoán sa tử cung bao gồm:

  • Khám vùng chậu. Bác sĩ sẽ khám vùng chậu để kiểm tra các dấu hiệu của sự sa tử cung. Có thể kiểm tra trong khi nằm xuống và khi đứng lên.
  • Bảng câu hỏi. Có thể điền mẫu đơn để giúp bác sĩ đánh giá mức độ của sa và ảnh hưởng đến chất lượng sống thế nào. Thông tin thu thập được cũng giúp hướng dẫn quyết định điều trị.
  • Kiểm tra hình ảnh. Hình ảnh kiểm tra thường không cần thiết cho sa tử cung, nhưng chúng đôi khi rất hữu ích trong việc đánh giá mức độ sa. Bác sĩ có thể khuyên nên siêu âm hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá tình trạng.

3. Cách chữa sa tử cung hiệu quả

cach-chua-sa-tu-cung-3

  • Giảm cân, ngưng hút thuốc lá và việc điều trị thích hợp cho vấn đề y tế góp phần, chẳng hạn như bệnh phổi với ho, có thể làm chậm sự tiến triển của sa tử cung.

Nếu bị sa tử cung rất nhẹ, hoặc không có triệu chứng hoặc triệu chứng không quá khó chịu, không cần thiết điều trị.

  • Thay đổi lối sống có thể là bước đầu tiên để giảm bớt triệu chứng của sa tử cung
  • Đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, để giảm thiểu những ảnh hưởng của việc thừa cân vào cấu trúc chậu hỗ trợ.
  • Thực hiện bài tập Kegel, để tăng cường cơ sàn chậu.
  • Tránh nâng vật nặng và căng thẳng, để giảm áp lực bụng vào vùng cấu trúc hỗ trợ chậu.
  • Một đồ dùng giữ tử cung nguyên phù hợp với chỗ bên trong âm đạo và được thiết kế để giữ tử cung tại chỗ.

Có một số trở ngại đối với các thiết bị này. Dụng cụ để giữ tử cung nguyên chỗ trong âm đạo có thể được sử dụng rất ít cho phụ nữ với sa tử cung nặng. Ngoài ra, đồ dùng có thể kích thích tế bào âm đạo, có thể đến mức gây lở loét. Phụ nữ với đồ giữ âm đạo mà không được tháo thường xuyên để làm sạch có thể có dịch mùi hôi. Và đồ giữ âm đạo có thể ảnh hưởng quan hệ tình dục.

  • Nếu thay đổi lối sống không cứu trợ từ các triệu chứng của sa tử cung, hoặc nếu không muốn sử dụng đồ giữ tử cung nguyên chỗ, phẫu thuật sửa chữa là một lựa chọn. Phẫu thuật sửa chữa sa tử cung thường đòi hỏi phải cắt bỏ tử cung và đường âm đạo để loại bỏ tử cung và mô âm đạo quá mức. Trong một số trường hợp, phẫu thuật sửa chữa có thể qua một mảnh ghép của mô, mô nhà tài trợ hoặc vật liệu tổng hợp vào một số cấu trúc sàn chậu bị suy yếu để hỗ trợ các cơ quan vùng chậu.

Các bác sĩ thường thích thực hiện sửa chữa sa tử cung vào đường âm đạo vì làm thủ tục có liên quan với cơn đau ít sau khi phẫu thuật, chữa bệnh nhanh hơn và một kết quả thẩm mỹ tốt hơn. Tuy nhiên, phẫu thuật qua âm đạo không kéo dài như phẫu thuật bụng. Và nếu không phải cắt bỏ tử cung trong khi phẫu thuật, sa âm đạo có thể tái diễn. Các kỹ thuật nội soi – sử dụng vết mổ bụng nhỏ hơn, cung cấp một phương pháp ít xâm lấn để phẫu thuật bụng.

Không thể là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật để sửa chữa sa tử cung, nếu có kế hoạch có thêm con. Mang thai và sinh con đặt căng thẳng trên các mô hỗ trợ của tử cung và có thể lùi lại những lợi ích của phẫu thuật sửa chữa. Ngoài ra, đối với phụ nữ với các vấn đề y tế chính, gây mê phẫu thuật có thể đặt ra một rủi ro quá lớn. Dụng cụ giữ tử cung nguyên chỗ được sử dụng có thể lựa chọn tốt nhất cho điều trị các triệu chứng khó chịu trong những trường hợp này.

  ĐĂN KÝ TƯ VẤN BỆNH NGAY THÔI!
HoaDaVietNam sẽ liên hệ lại ngay cho bạn trong thời gian sớm nhất!

 

Check Also

HUỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐẾN CÔNG TY TRÍ TÍN GROUP

Địa chỉ công ty ở D17 – Hưng Phú, 53 Đuờng 12, Hiệp Bình Chánh, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận Bản Tin Sức Khỏe

Những thông tin về bệnh Sa Tử Cung, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Tất cả sẽ có trong bản tin sức khỏe hàng tuần chúng tôi gửi cho bạn.

Đăng ký thành công!